Rã đông thực phẩm an toàn và đúng cách

( 01-03-2016 - 12:00 AM ) - Lượt xem: 2069

Rã đông trong tủ lạnh

Đây là cách cho thực phẩm từ ngăn đá xuống một ngăn mát có nhiệt độ cao hơn. Rã đông cách này an toàn nhưng lại mất nhiều thời gian. Trung bình để rã đông 1kg thịt, bạn có thể mất 10-12 tiếng. Bởi thế cách này không thể áp dụng trong trường hợp bạn cần thực phẩm luôn và ngay được.

Rã đông thực phẩm an toàn và đúng cách - 1
Thực hiện rã đông theo cách này, bạn cần chú ý để thực phẩm đông lạnh tách biệt với các thực phẩm khác. Bởi trong quá trình tan băng, nước đá có thể chảy lẫn vào thực phẩm bên cạnh, làm gia tăng khả năng nhiễm khuẩn, ngộ độc.

Rã đông dưới nước

Bạn cho thực phẩm rã đông vào trong nước. Cách làm này khá nhanh, chỉ cần khoảng 1 tiếng là bạn có thể rã đông xong 1kg thực phẩm. Nhưng cách này không an toàn bằng cách rã đông trong ngăn mát tủ lạnh.

Rã đông thực phẩm an toàn và đúng cách - 2

Để tránh thực phẩm có thể bị nhiễm khuẩn trong trường hợp này, bạn nên chú ý một số điều:

– Không bóc niêm phong thực phẩm khi thả vào nước. Nếu bạn bóc túi bảo vệ ra sẽ tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn từ môi trường và không khí vào thực phẩm.
– Khoảng 15-20 phút bạn thay nước một lần để việc rã đông nhanh hơn.
– Ra đông xong phải chế biến ngay bởi thực phẩm lúc này rất dễ bị hư hỏng.
– Không cấp đông khi đã rã đông thực phẩm theo cách này. Nếu không ăn ngay, bạn cần phải chế biến chúng trước khi cho lại vào tủ lạnh.

Nấu ngay không rã đông

Thực phẩm lấy ra từ ngăn đá cho vào chế biến ngay là cách an toàn nhất, nhưng bạn sẽ mất thời gian chế biến hơn.

Rã đông thực phẩm an toàn và đúng cách - 3
Với những thực phẩm để hấp luộc, bạn nên ưu tiên làm theo cách này. Chú ý trước khi cấp đông, bạn rửa chúng sạch sẽ nên chỉ cần bóc niêm phong là cho vào nồi được.

Rã đông trong lò vi sóng

Cách này nhanh nhưng không phải an toàn nhất. Thực phẩm đang đóng đá mà gặp nóng sẽ nhanh chóng bị hư hỏng. Nhưng đây lại là cách rã đông nhanh nhất và được nhiều người áp dụng.

Rã đông thực phẩm an toàn và đúng cách - 4

Khi rã đông bằng cách này, bạn cần chú ý:

– Chế biến ngay sau khi rã đông xong.
– Không cấp đông trở lại.

Sức khỏe

Làm đẹp