7 loại cây dễ trồng giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe

( 21-03-2016 - 12:00 AM ) - Lượt xem: 2634

Nếu bạn ưu tiên trồng rau, củ, quả để làm thực phẩm tự cung tự cấp cho gia đình, hãy nghĩ đến việc trồng những loại cây sau đây để vừa có rau ăn, vừa cải thiện tâm trạng, cũng như sức khỏe theo nhiều cách khác nhau.
1. Cải cúc
Cải cúc rất dễ trồng và nhanh cho thu hoạch. Bạn có thể trồng cải cúc lấy cây non ăn, xay lá cúc tươi lấy nước uống hoặc phơi hoa cúc để làm trà hoa cúc. Tất cả các bộ phận của cây cải cúc đều tốt cho sức khỏe. Ăn cải cúc thường xuyên giúp ngủ ngon, tăng cảm giác thoải mái và hỗ trợ cải thiện cảm xúc. 
Tuy nhiên, nếu bạn dị ứng với mùi cải cúc hoặc không thích loại cây này, đừng cố trồng chúng trong vườn. Hãy thay thế bằng các loại cây khác có mùi nhẹ hơn.
Hãy trồng những loại cây này trong vườn để cải thiện tâm trạng và sức khỏe
2. Cà chua
Không thể phủ nhận rằng loại quả bóng đỏ mọng nước này rất tốt cho sức khỏe, nhưng chúng chỉ thực sự an toàn khi không chứa hóa chất bảo vệ thực vật và chất bảo quản. Vậy, nếu có thể, bạn hãy tự trồng cà chua trong vườn nhà để ăn. Cà chua chứa rất nhiều lycopene, một chất giúp giảm viêm sưng, trong khi đó viêm sưng có thể gây ra lo lắng và trầm cảm. 
3. Hoa hướng dương
Hoa hướng dương không những đẹp mà hạt hướng dương còn rất tốt cho sức khỏe. Đơn giản, bạn chỉ cần mua hạt giống hướng dương và trồng cây ở khu vực đất cao ráo, có nhiều ánh sáng. Hãy tưới nước hàng ngày cho cây và bạn sẽ cảm thấy yêu đời hơn khi nhìn thấy cây lớn lên rất nhanh sau mỗi đêm. Hoa hướng dương vàng rực tượng trưng cho sức sống và sự tươi trẻ. Với những bông hoa được thụ phấn và có nhiều hạt, bạn có thể giữ cành hoa, chờ hạt hướng dương già để lấy hạt ra khỏi đài hoa, phơi khô và rang hạt ăn giống như một món ăn vặt. 
Theo nhiều nghiên cứu, hạt hướng dương chứa rất nhiều chất phenylanine tự nhiên có thể ăn như một phần của thực đơn hàng ngày, giúp giảm triệu chứng trầm cảm. 
Hãy trồng những loại cây này trong vườn để cải thiện tâm trạng và sức khỏe
4. Hoa oải hương
Hoa oải hương có hương thơm nồng đã được người Địa Trung Hải cổ sử dụng giống như một loại thảo dược cải thiện tinh thần. Bạn có thể mua hạt giống hoa oải hương ở những cửa hàng bán hạt giống uy tín, sau đó trồng chúng trong những chậu nhỏ đặt ở khu vực có ánh sáng. Hương thơm của hoa oải hương có thể thu hút rất nhiều ong, bướm đến nhà bạn. Khi hoa đang ở độ nở rộ, bạn có cắt cành hoa, treo ngược và phơi khô để lưu giữ hương thơm tự nhiên của hoa oải hương.
Hãy trồng những loại cây này trong vườn để cải thiện tâm trạng và sức khỏe
5. Khoai tây tím
Chúng ta thường có xu hướng trồng nhiều loại cây xanh trong vườn thay vì trồng một loại cây có dây bò và tàn lá vào cuối vụ. Khoai tây tím là một loại cây dây bò như thế, tuy nhiên, bạn sẽ nghĩ khác sau khi biết lợi ích của loại cây này. Khoai tây tím là một trong những thực vật chứa nhiều i-ốt, giúp cải thiện sức khỏe tuyến giáp để cân bằng hoóc-môn, yếu tố quan trọng tác động đến cảm xúc. 
Hãy trồng những loại cây này trong vườn để cải thiện tâm trạng và sức khỏe
6. Đậu đen
Bạn phải trồng đậu đen đúng mùa thì cây mới sinh trưởng và cho nhiều quả. Nhưng tại sao lại là cây họ đậu và là đậu đen? Lý do là bởi vì đậu đen có chứa nhiều folate, giúp cải thiện serotonin và dopamine trong não. Cả hai chất này đều giúp người ăn có tinh thần tốt và hỗ trợ ngủ đêm ngon giấc. 
7 loại cây dễ trồng giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe
7. Cải cầu vồng
Cải cầu vồng chứa nhiều magiê, một trong những chất quan trọng nhất thúc đẩy sản sinh năng lượng, đem lại cảm giác sảng khoái và khỏe khoắn. Bạn có thể trồng loại cải lớn này trong vườn và tỉa lá to ăn dần. Cải cầu vồng có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ xào, luộc, đến trộn salad.

Sức khỏe

Làm đẹp